Trường mầm non Rạng Đông được thành lập ngày theo Quyết định số 27/QĐ/TC ngày 02 tháng 10 năm 1993 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

1. Đội ngũ và học sinh:

Tổng số cán bộ - giáo viên - nhân viên: 47 người. Trong đó:

- CBQL: 03 người

- Giáo viên: 31 người

- Nhân viên: 13 người

- Tổng số học sinh: 368 trẻ

- Tổng số nhóm, lớp: 14

 

Trường nằm trong khu dân cư an ninh, trật tự, cách xa tuyến đường lớn, giao thông thuận lợi. Trường chú trọng vào môi trường học thân thiện, năng động, chế độ chăm sóc tốt với những trang thiết bị đầy đủ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé mà còn đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ toàn diện.

2. Cơ sở vật chất và thiết bị phục vụ giảng dạy

* Tổng số phòng hiện có 28 phòng.

Trong đó: 18 Phòng học cấp 4.

                03 Phòng làm việc ban giám hiệu

                01 văn phòng trường

      01 phòng kế toán

      01 phòng họp

      01 phòng y tế

                01 nhà bếp, 01 phòng kho, 01 phòng bảo vệ

 

* Tổng số máy vi tính đang được sử dụng: 29

Trong đó:     + Số máy vi tính phục vụ học tập: 23

+ Số máy vi tính phục vụ quản lý: 06

+ Số máy vi tính kết nối Internet: 29

* Số thiết bị nghe nhìn:

+ Máy chiếu Projector: 01

+ Ti vi: 20

+ Đầu đĩa: 18.

  Nhà trường có 11 đảng viên, chiếm 23% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các chức vụ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng Tổ chuyên môn đều do các đồng chí có kinh nghiệm tổ chức lãnh đạo quản lý và trình độ chuyên môn cao nắm giữ. Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi.

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên trường Mầm non Rạng Đông  luôn nêu cao tinh thần tự giác, tự học và sáng tạo thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác "Vì lợi ích mười năm trồng cây vì lợi ích trăm năm trồng người". Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường.

Tập thể nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người kỹ sư tâm hồn, mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ. 94% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ trên chuẩn. Các cô giáo còn tích cực tham gia học các lớp âm nhạc, tin học, để phục vụ công tác giảng dạy. Trong thời đại công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực học các lớp bồi dưỡng tin học. 100% giáo viên, nhân viên có trình độ tin học A, B, nhiều cô giáo đã soạn, giảng được giáo án điện tử.

Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh để có động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với đặc thù của nhà trường cán bộ, giáo viên, nhân viên trên 100% là nữ. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm đam mê nghề nghiệp, yêu thương trẻ. Đội ngũ nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công dân.
Ban giám hiệu nhà trường kết hợp với ban chấp hành công đoàn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các giáo viên-nhân viên để tìm cách giúp đỡ, quan tâm viên chức của mình khi gặp những vấn đề khó khăn. Từ đó đã khơi dậy được niềm tin của giáo viên, nhân viên trong nhà trường tạo thành sức mạnh tổng hợp để đưa nhà trường vững bước đi lên.

Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện cơ sở vật chất nhà trường đã xuống cấp, số học sinh đông, giáo viên, nhân viên còn khiêm tốn, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, đảm bảo an toàn về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ. Giáo viên luôn tận tụy chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu chính vì thế đội ngũ nhà trường luôn được sự tin tưởng và gửi gắm trọn niềm tin yêu của quý phụ huynh. 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi bé hát dân, bé khỏe bé ngoan, . . .

Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu. Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, có chứng nhận về khâu vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng đầu năm học 2%. Tỷ lệ bé ngoan, chuyên cần đạt tỷ lệ cao.

Giáo viên mầm non là một nghề vất vả nhưng vinh quang. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức. Giáo viên mầm non như người nghệ sĩ đa năng, như ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, đầu bếp,...Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính nhân bản cao.
Nhà trường thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch đẹp thông thoáng.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, đơn vị văn hoá; 31/46 cán bộ giáo viên nhân viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến.

  1. Trường mầm non Đông thực sự là điểm sáng trong bậc học mầm non của xã Xà Bang, huyện Châu Đức đang và sẽ ngày một vang xa tạo được sự tin yêu của quý phụ huynh khi có con em học tập tại trường. Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt của huyện nhà và của ngành Giáo dục nói chung. Nhà trường sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả tốt đẹp và vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân./.